Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) vừa có Công văn số 254/VPHĐBCQG-PL về việc xác định quyền bỏ phiếu của cử tri đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, HĐBCQG hướng dẫn về việc rà soát, xác định quyền bỏ phiếu của cử tri đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19 như sau:
Diễn tập bỏ phiếu tại khu vực bị phong toả tại tp Hoà Bình

Việc xác định quyền bỏ phiếu của cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung được thực hiện theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND và các hướng dẫn của HĐBCQG nêu tại Văn bản số 234/HĐBCQG-TBVBPLTTTT hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh; Văn bản số 214/VPHĐBCQG-TT về rà soát, cập nhật danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh và Văn bản số 225/VPHĐBCQG-PL hướng dẫn phương án tổ chức bỏ phiếu ở cơ sở cách ly tập trung và việc kiện toàn, bổ sung thành viên tham gia tổ chức phụ trách bầu cử.

Đối với cử tri đang thực hiện cách ly tại địa bàn dân cư thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (địa bàn cách ly) mà chưa có tên trong danh sách cử tri của khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thì đề nghị Tổ Bầu cử rà soát, lập danh sách các cử tri này và gửi đến UBND cấp xã để bổ sung vào danh sách cử tri ở khu vực bỏ phiếu mới nơi có địa bàn cách ly theo nguyên tắc: Cử tri là người thường trú hoặc người tạm trú từ đủ 12 tháng trở lên trên địa bàn thì được bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Cử tri là người tạm trú tại địa bàn nhưng thời gian tạm trú chưa đủ 12 tháng thì được bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện. Cử tri là người ở nơi khác đến, lưu trú trên địa bàn cách ly thì được bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Các tổ chức phụ trách bầu cử phải chủ động theo dõi, nắm thông tin kịp thời về biến động danh sách cử tri, tổng số cử tri trong danh sách tại khu vực bỏ phiếu tham gia bầu cử đối với từng cấp để kịp chuẩn bị số lượng phiếu bầu cử ở từng cấp cho phù hợp và nhân lực, vật tư, các điều kiện bảo đảm khác cho công tác tổ chức bầu cử tại địa bàn cách ly và cơ sở cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, các thành viên Tổ Bầu cử, nhân viên hỗ trợ hoạt động của Tổ Bầu cử phải được tập huấn kỹ, nhất là trong việc rà soát danh sách cử tri và phát phiếu trong ngày bầu cử.

Uỷ ban Bầu cử (UBBC) các cấp, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra và tổ chức tốt việc bảo đảm thực hiện quyền bỏ phiếu của cử tri đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19 an toàn, đúng pháp luật.

UBBC tỉnh đề nghị UBBC các huyện, thành phố triển khai đến UBND các xã và các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn nội dung hướng dẫn của HĐBCQG tại Công văn số 254/VPHĐBCQG - PL, ngày 20/5/2021.

2021-06-23 12:17